Phương tiện xanh là gì?


Có lẽ chỉ cần nghe qua câu hỏi này là chúng ta đều biết được câu trả lời của mình, thế nào được coi là phương tiện xanh? Không phải chiếc xe, phương tiện đi lại nào cũng là phương tiện xanh, có các tiêu chí đặt riêng cho việc chiếc xe đó có phải là phương tiện xanh hay không.

Những chiếc xe đạp, xe máy điện, xe đạp điện chạy bằng acquy, pin, chúng đều chung một đặc điểm là không sử dụng nhiên liệu xăng dầu để chạy, đồng nghĩa với việc không tạo ra các khí thải độc hại ra môi trường, góp phần làm môi trường sống xanh sạch đẹp hơn.

xe đạp

Xe đạp đứng đầu tốp bình chọn phương tiện xanh, chúng là phương tiện thô sơ nhất được sử dụng phổ biến ở nước ta từ rất lâu, khoảng những năm 80 của thế kỷ 19. Tuy nhiên, do sự phát triển của đời sống, nhu cầu của con người tăng lên nhanh chóng từng ngày, do vậy những phương tiện này dần được thay thế bằng các loại xe tiện nghi, thuận tiện hơn cho việc di chuyển như xe mô tô, ô tô… rất ít người muốn sử dụng loại xe đạp bởi nó khá tốn sức và không thể di chuyển được đường dài trong thời gian ngắn.
Ở nước ta, chỉ có những người nghèo, vùng nông thôn, chưa có điều kiện kinh tế thì mới dùng xe đạp, còn hầu như mọi người đều di chuyển bằng xe máy, xe đạp điện và ô tô.

9360331504_02bcbc7038_b.jpg

Xe đạp điện là loại xe thứ 2 được coi là phương tiện xanh. Với khả năng chạy được vận tốc trung bình, sử dụng pin sạc điện để làm năng lượng chạy đã đem đến cho chiếc xe này tính ưu việt, nhiều thế mạnh vượt trội, tiện lợi và rất phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như môi trường sống và giao thông tại Việt Nam.

Ngoài ra, xe máy điện cũng là lựa chọn phương tiện xanh sáng suốt, chạy được vận tốc cao, độ êm, không sóc cùng nhiều ưu điểm hơn hai loại xe trên, tuy nhiên chúng lại có giá thành khá đắt nên người dân vẫn còn e ngại và chần chừ khi quyết định mua, nhiều nhà quan niệm bỏ tiền mua loại xe này thì thà bỏ ra mua xe máy thì hơn.

Loading Facebook Comments ...