Thị trường ô tô cũ ở Cuba

 

Ở Cuba ngay cả những chiếc xe cũ cũng đắt đỏ. Một chiếc có xuất xứ Trung Quốc  với “chỉ 93.000 km” trên đồng hồ công-tơ-mét cũng sẽ có giá 43.000 USD.

Cuba nổi tiếng với những chiếc Cadillac và Chevey cổ điển. Nhưng người dân Cuba thì lại thích ô tô bình dân  vì chúng thoải mái, tiêu tốn ít nhiên liệu.

Đây cũng là quốc gia duy nhất mà giá trị của những chiếc xe bình dân tăng lên theo thời gian. Ngay cả khi chúng đã cũ vì sử dụng nhiều. Lí do là vì nhu cầu đang tăng mạnh mà nguồn cung không đủ

Sau năm 1959, quốc gia này gần như cấm việc mua bán xe hơi. Khi Cuba mở cửa nền kinh tế cũng đã cho phép thị trường xe hơi được tự do hơn. Từ năm 2013, những cá nhân bắt đầu mua bán xe hơi đã qua sử dụng dù chưa được sự cho phép của chính quyền.  Tỷ lệ sở hữu xe hơi ở đây là 20 trên 1000 người. Sự thận trọng của Cuba đã dấy lên nhu cầu mua xe cũ.

Một thương nhân cho biết, lợi nhuận từ mua bán ô tô cũ trong năm ngoái của anh cao hơn lượng nhận từ chính phủ. Hay một cặp vợ chồng cuentapropistas ở Havana mua một chiếc xe và bán lại nó với mức giá cao hơn so với giá mua bán dầu. Thậm chí, một chiếc VW Golf 25 tuổi có giá 10.000 USD, tương đương với giá của một căn nhà. Mẫu xe Lada của những năm 1980s có giá 160USD vào năm 2000 thì nhiều năm sau đã bán được giá cao hơn thế gấp nhiều lần.

Có thể thấy được thị trường xe ô tô cũ ở Cuba điên rồ đến mức như thế nào. Những chiếc xe cũ được bán với giá cao gấp nhiều lần với mức giá ban đầu chúng được mua về. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường xe ô tô cũ tại quốc gia này là rất lớn.

 

Loading Facebook Comments ...