Nguy cơ cháy nổ khi sử dụng xe đạp điện

Là phương tiện tiện lợi, xe đạp điện hiện nay được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp bình ắc quy của xe đạp điện tự phát nổ khiến rất nhiều người hoang mang.

20160329150054-xe-dap-dien

1. Nguyên nhân

Hệ thống bộ đổi điện từ dòng điện xoay chiều sang một chiều và ngược lại, cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra cháy nổ ở xe đạp điện. Những mối hàn, đầu nối của những linh kiện không được cách điện tốt, nó có thể gây ra hiện tượng phóng điện làm cho hệ thống đó bị chập và dẫn đến cháy.

Do ảnh hưởng của ngoại lực vào khiến kết cấu của xe thay đổi, ảnh hưởng đến các dây điện, nguồn điện cũng có thể khiến xe bị chập cháy.

Một nguyên nhân khá quan trọng khác đó chính là chất lượng của bình ắc quy. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ắc quy với nhiều giá thành khác nhau. Nhiều khách hàng khi mua xe hay lựa chọn xe đạp điện có giá thành thấp, trong khi đó xe được sản xuất kém chất lượng cũng đóng góp một phần không nhỏ khiến chiếc xe đạp điện phát nổ.

2Thời gian sạc và cách sạc

Bạn nên chú ý theo dõi để biết khi nào xe gần hết điện và sạc đúng lúc. Thông thường để sạc đầy một bình ắc quy sẽ mất từ 6-8 tiếng. Lưu ý nhỏ là bạn không nên cắm phích sạc khi rút ắc quy ra vì vậy sẽ gây hại cho phích cắm và ắc quy .Khi mới mua xe về ắc quy chưa được sạc lần nào bạn nên cắm sạc liên tục 12 tiếng để ắc quy đầy điện và nạp lại như vậy liên tục trong vòng 3 lần sạc đầu tiên . Sau 3 lần sạc đầu tiên bạn lại sử dụng như bình thường , khi nào ắc quy có tín hiệu báo sạc thì bạn mới sặc điện.

3. Thay mới và sửa chữa

Thông thường , Ắc quy xe điện có công suất từ 12V-24V . Khi bạn cần thay thế ắc quy cho xe cần xem xét kĩ chủng loại , công suất của ắc quy cũ để chọn loại tương tự. Bạn nên ra những cơ sở có uy tín để mua , không nên mua ắc quy trôi nổi trên thị trường vì chất lượng của chúng không được đảm bảo , có thể ảnh hưởng để hoạt động và chất lượng của xe.

Loading Facebook Comments ...