Xe nhập khẩu Châu Âu có cơ hội giảm giá mạnh

Tin trong ngày: Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức được ký kết sau 9 năm đàm phán.

Đối với ngành ô tô, EVFTA có những nội dung quan trọng khi Việt Nam cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Sau 7 năm, số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8% và sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế…

Hiệp định thương mại được ký kết tại Hà Nội được chia ra làm 2 hiệp định, bao gồm Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Sự kiện ra mắt này đang điều nhiều người quan tâm tới.

Bên cạnh đó, các loại ôtô khác sẽ áp dụng lộ trình cam kết giảm thuế trong vòng 10 năm. Các loại phụ tùng ôtô xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 7 năm.

Cụ thể với mặt hàng ô tô, theo nội dung hiệp định, các dòng xe chạy dầu diesel có dung tích xi-lanh động cơ trên 2.5 lít và xe chạy xăng có dung tích xi-lanh động cơ trên 3.0 lít sẽ hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% sau 9 năm hiệp định có hiệp lực.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng cơ hội giảm giá sâu đối với ô tô nhập khẩu châu Âu là không nhiều. Bởi lẽ, sẽ không loại trừ khả năng một số chính sách thuế khác như Tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng hay lệ phí trước bạ sẽ được điều chỉnh nhằm cân đối với thuế nhập khẩu giảm về 0%.

Hiện nay, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ hầu hết các nước khu vực châu Âu đang áp dụng ở mức 70%. Như vậy, nếu chỉ xét trên thuế nhập khẩu, giá mua bán của các loại ô tô nguyên chiếc mang xuất xứ các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ giảm mạnh khi thuế giảm về 0%.

Hiện tại, đa số các dòng xe nhập khẩu từ châu Âu về Việt Nam mang các thươg hiệu như BMW, Audi, Mercedes-Benz, Peugeot, Renault, Volvo hay Volswagen…

Kể từ ngày 1/1/2018, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước Đông Nam Á đã giảm về 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Nhưng thực tế đã cho thấy, giá bán lẻ ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đã không hề giảm hoặc giảm rất ít so với kỳ vọng và so với những tác động từ thuế nhập khẩu.

Các thương hiệu ô tô Anh quốc được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng có thể kể đến như Bentley, Jaguar Land Rover, MINI, Rolls-Royce hay Aston Martin.

Loading Facebook Comments ...