Chia sẻ các lưu ý khi lái oto cho mọi người

Oto là phương tiện đi lại giúp chúng ta không phải chịu cảnh mưa gió bụi bặm như đi xe máy, tuy nhiên nó cũng gây ra nhiều rắc rối và phiên toái khi gặp phải những hỏng hóc hay va chạm. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng oto mà bạn nên xem qua nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe nhé!

Chia sẻ các lưu ý khi lái oto cho mọi người

Không nên bật điều hòa hết tốc lực khi lên xe

Nhiều người lái xe thường có thói quen bật điều hòa hết cỡ ngay khi lên xe vì muốn mau làm mát cho khoang lái; tuy nhiên, đó không phải là cách làm đúng, đôi khi còn làm giảm tuổi thọ các thiết bị khác trên xe.

Bởi vì việc  làm khi lên xe sẽ khiến động cơ phải làm việc quá sức (vòng tua thấp), vì cùng lúc phải làm quá nhiều việc: tải hệ thống điều hòa, các loại bơm dầu/quạt…, mà hiệu quả chưa chắc đã đạt được như ý muốn.

Nên bảo dưỡng xe và điều hòa thường xuyên hơn

Nếu bạn không muốn chịu cảnh nóng bức do điều hòa hỏng trong thời điểm nóng nực này thì hãy đi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống này trước khi mùa hè tới. Vì sau một thời gian dài sử dụng hệ thống điều hòa dễ bị ảnh hưởng làm mát kém do bụi bẩn, rò rỉ khí gas… Vì vậy, trước khi mùa hè tới bạn hãy mang xe đến các gara để bảo dưỡng và kiểm tra lại nhằm đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe trên đường 

Để tạo ra khoảng cách an toàn với xe phía trước, các tài xế nên áp dụng quy tắc 3 giây khi điều khiển ô tô trên đường trường, cao tốc.

Khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế hay trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt để tài xế nên áp dụng quy tắc 4 giây, để gia tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước

Quan sát khi chuyển làn, đổi hướng

Dù có sự hỗ trợ tầm nhìn từ các gương chiếu hậu nhưng trên thực tế quanh xe vẫn có nhiều khu vực gọi là “điểm mù” khiến chúng ta không thể quan sát. Vì vậy, khi bắt đầu chuyển hướng hay quay đầu xe, ngoài việc quan sát gương chiếu hậu, tài xế nên quay đầu nhìn hai bên để theo dõi các phương tiện lưu thông, đảm bảo không có xe nào lọt vào vùng điểm mù.

Lưu ý khi dùng xe và tắt động cơ

Khi dừng xe, nên tạo thói quen tắt hết các thiết bị điện trên xe trước khi rút chìa khóa (mặc dù các xe đời mới đều tự động tắt hết thiết bị khi tắt động cơ), điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy cũng như các hệ thống khác khi bạn tiếp tục hành trình. Quy trình đúng để tăng tuổi thọ hệ thống là tắt hệ thống điều hòa trước, rồi sau đó mới tắt hệ thống quạt.

Loading Facebook Comments ...