4 điều cần lưu ý khi bảo quản xe đạp điện

Hiện nay, xe đạp điện đang chiếm ưu thế trong thị trường, mọi lứa tuổi đều phù hợp. Nhưng cách bảo quản phương tiện này như thế nào để xe luôn bền đẹp thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn một số nguyên tắc cơ bản khi sử dụng xe đạp điện giúp kéo dài tuổi thọ của xe. 

Cách bảo quản xe đạp điện

4 dieu can nho khi su dung xe dap dien1

Điều khiển xe trong giới hạn và tốc độ cho phép

Khi điều khiển xe đạp điện, bạn cần phải quan sát đồng hồ hiển thị điện năng và theo dõi mức điện năng của xe, tránh tình trạng xe bị hết điện giữa đường. xe đạp điện nên đi dưới 25km/h, xe máy điện là 45km/h. 

Chở số người đúng trọng tải của xe

Mỗi loại xe điện thì lại có một trọng tải khác nhau, loại nhỏ chở được trên 40kg, còn loại nặng thì không quá 90kg. Do đó, xe điện chỉ dành cho tối đa là 2 người di chuyển. Nếu xe đạp điện phải sử dụng trọng tải lớn sẽ gây sức ép tới mô tơ, nan hoa và khung vành. Bạn có thể cảm nhận được sức nóng gần ắc quy (pin) hoặc mô tơ rất rõ khi di chuyển với 2 người trên xe điện khoảng 2 km.

Sạc đầy pin ắc quy

Ắc quy sẽ bền và có tuổi thọ lâu hơn nếu bạn không dùng nó tới mức cạn kiệt. Đối với xe mới, trong quá trình chưa sử dụng tự thân ắc quy sẽ xả điện. Vì thế, khi mới mua một chiếc xe đạp trẻ em điện sử dụng ắc quy, bạn nên sạc khoảng 10 tiếng trước khi sử dụng. Các lần sau sạc không quá 8 tiếng. Với pin, bạn cũng không cần quá quan trọng đến thời gian sạc pin, vì chế độ tự ngắt khi đầy pin đã có mặt trên nhiều mẫu xe hiện đại.

Ắc quy sẽ đạt độ bền cao khi có dòng điện phóng ra ở mức bằng 1/10 dung lượng đã nạp. Vì thế, bạn không nên đi hết hoàn toàn điện trước khi sạc. Tốt nhất là sạc khi ắc quy còn khoảng ¼ dung lượng.

4 dieu can nho khi su dung xe dap dien2

Sạc xe điện đúng cách với bộ sạc tiêu chuẩn

Thời gian sạc của xe đạp điện là từ 4 – 8 tiếng, tùy vào loại là ắc quy hay pin. Thời gian sạc ắc quy thường lâu hơn so với sạc pin. Khi pin đầy, bộ phận đèn báo của sạc sẽ chuyển sang màu xanh thông báo tới người dùng là quá trình nạp đã hoàn tất. Lưu ý khi sạc bạn nên sạch ở nơi khô thoáng, nhiệt độ 0 – 35 độ C. 

Lưu ý: Sau khi sạch đầy quá trình sạc sẽ tự động ngắt. Đây là cơ chế bảo vệ giúp pin hoặc ắc quy không bị ảnh hưởng dù bạn sạc lâu. Bên cạnh đó, trong quá trình sạc bạn không được dốc ngược bình vì khiến ắc quy nhanh bị hư hỏng. 

 

 

Loading Facebook Comments ...