Tăng chỉ số IQ cho bé ngay từ trong bụng mẹ

Chỉ số IQ sau này của trẻ được quyết định một phần chính nhờ vào thói quen của mẹ bầu trong 40 tuần mang thai.

Thói quen của bà bầu trong sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hằng ngày đều có những tác động nhất định tới thai nhi. Cùng tìm hiểu về 8 thói quen tốt giúp bé yêu tăng chỉ số IQ sau khi chào đời nhé.

Sinh con trong độ tuổi phù hợp

Độ tuổi sau 35 là thời điểm phụ nữ sinh con có nguy cơ cao bị các dị tật bẩm sinh cao. Với sự phát triển của nền y học hiện đại, không hiếm những trường hợp những cặp vợ chồng nhờ đến sự can thiệp của thụ tinh trong ống nghiệm hay nhờ người mang thai hộ nhưng thuận theo tự nhiên vẫn luôn tốt và nên làm hơn.

Độ tuổi được các chuyên gia trong lĩnh vực sinh sản nhận định là từ 24-29 tuổi. Thời gian này cũng thích hợp nhất trong đời để mẹ mang thai để em bé khỏe mạnh, có chỉ số IQ cao hơn hẳn. Lý do đơn giản vì lúc này cơ thể người phụ nữ mới đủ hoàn thiện về tâm sinh lý cũng như thể chất cùng với đó là có đủ những điều kiện phù hợp nhất để tạo môi trường tốt nhất cho thai nhi lớn lên.

Luôn kiểm soát tốt cảm xúc bản thân

Ốm nghén kéo dài cộng thêm một số áp lực công việc, mối quan hệ gia đình có thay đổi đều ảnh hưởng đếm tâm trạng của phụ nữ khi mang thai.

Ở những mẹ không biểm soát được cảm xúc của mình, thường xuyên bị kích động, giận dữ, buồn phiền sẽ tác động không tốt đến trí não của thai nhi, dễ khiến bé sinh ra bị mất tập trung, tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỉ.

Nếu muốn thai nhi thông minh và khỏe mạnh mẹ nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Tuy không dễ nhưng nếu có thói quen trước đó, phụ nữ mang thai hãy hạn chế những lần cáu bẳn nhất có thể.

Tích cực vận động thường xuyên

Mọi bài tập như thiền, yoga cho bà bầu hay thậm chí chỉ đi bộ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe trong thai kỳ mà còn giúp trí não của thai nhi được cải thiện đáng kể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu như các bà bầu thường xuyên tập luyện thể dục mỗi ngày, em bé sinh ra có IQ cao hơn hẳn so với nhóm còn lại.

Lý giải điều này chính là việc tập thể dục thúc đẩy tuần hoàn máu rất tốt, giúp tăng lượng máu tuần hoàn tới não thai nhi, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh và từ đó, trí tuệ của em bé được tăng cường mạnh mẽ.

Với những mẹ có tình trạng sức khỏe hay thể chất không được đảm bảo, không có điều kiện tập luyện thì thường xuyên vận động cơ thể ngay tại nơi làm việc và trong không gian nhà cũng là phương án phù hợp. Bà bầu không nằm, ngồi quá nhiều, quá lâu ở một tư thế, như vậy sẽ rất bất lợi cho thai nhi.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong từng tam cá nguyệt là không giống nhau. Trong thời kỳ đầu mang thai, mẹ cần kiêng cữ nhiều món ăn để tránh ảnh hương xấu đến con, thậm chí là sảy thai. Giai đoạn giữa và cuối thai kỳ là lúc mẹ cần bổ sung đa dạng dưỡng chất để thai nhi lớn lên mỗi ngày.

Thực phẩm giúp có lợi cho trí não của trẻ: Nhóm cá béo, các loại hạt, trái cây, thịt bò và các loại rau lá xanh đậm

Luôn trò chuyện cùng bé

Đây là phương pháp thai giáo hiệu quả trong 3 tháng đầu thai kỳ mà bà mẹ nào cũng nên áp dụng. Ngay từ khi biết tin mang thai, mẹ nên đặt cho bé một cái tên thật hay, mỗi ngày dành thời gian kể chuyện cho bé nghe. Đảm bảo rằng đó là những điều thú vị mà không có bà mẹ  nào không muốn trải qua cùng con yêu.

Khuyến khích bố nói chuyện với bé cưng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi thai nhi được 19-21 tuần tuổi đã có thể nhận ra giọng nói của bố. Và ở tuần thứ 30, thai nhi có thể phân biệt được giọng nói của cha mẹ với người lạ. Nếu tích cực trò chuyện với con ngay trong bụng mẹ thì các ông bố sẽ tạo được mối liên hệ thân thiện với con.

Việc bố mẹ thường xuyên tâm sự cùng với thai nhi mỗi ngày sẽ làm cho bé cưng có thể cảm nhận được tình cảm của cả bố lẫn mẹ. Việc này không chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé mà còn giúp con hình thành và phát triển tâm lý ngay từ khi trong bụng mẹ.

Xem thêm: gói sinh trọn gói

Loading Facebook Comments ...